Online Marketing

Home Online Marketing

ทำไมต้องทำ การตลาดออนไลน์ ???

เพราะในปัจจุบันโลกออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนเรามากขึ้น โดยมีการใช้งานผ่านทางมือถือ คอมพิวเตอร์และแท็บเล็ตเป็นหลัก ทั้งยังมีการซื้อขายสินค้าผ่านทางอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น การขายสินค้าออนไลน์จึงเป็นที่น่าสนใจอย่างมาก และการทำการตลาดก็ได้กลายเป็นสิ่งสำคัญต่อบริษัทและเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่จะขาดไม่ได้เลยทีเดียว

เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย

การทำการตลาดออนไลน์จะช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว และเป็นการเพิ่มโอกาสในการทำยอดขายให้สูงขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะทำในรูปของคอนเทนต์ที่สามารถดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ดี โดยจะสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ

ลูกค้าจะเข้ามาหาเอง

การทำการตลาดออนไลน์ต่างจากการทำการตลาดแบบทั่วไป ที่เป็นการดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาหาผู้ขายเอง ด้วยการให้ข้อมูลสินค้าที่ตรงจุดและตรงกับความต้องการของลูกค้า

เข้าถึงได้สะดวกจากทุกที่

สามารถเข้าถึงได้จากทุกที่และทุกเวลาเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ที่ใช้ในการเชื่อมต่อเท่านั้น และยังเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างแพร่หลายทั่วโลกอีกด้วย

ตรวจสอบประสิทธิภาพ

การทำการตลาดออนไลน์สามารถทำการตรวจสอบประสิทธิภาพและตรวจเช็คถึงลูกค้าที่เข้ามาชมได้ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบช่องทางที่ลูกค้าเข้าถึง

นำเสนอสินค้าและบริการได้อย่างสะดวก

ช่วยประหยัดและเพิ่มความสะดวกในการนำเสนอสินค้าและบริการ เพราะไม่จำเป็นต้องจ้างนายแบบหรือทำโฆษณาในราคาแพง แค่ใช้ตัวหนังสือที่มีความน่าสนใจและดึงดูดลูกค้าได้ดี

การตลาดออนไลน์ Online Marketing

การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) คือ การทำการตลาดในสื่อออนไลน์ เช่น โฆษณา Facebook,  โฆษณา Google, โฆษณา Youtube, โฆษณา Instagram  เพื่อทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น  ในสังคมที่โลกออนไลน์กำลังเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินชีวิตของคนรุ่นใหม่การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) ที่กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เพื่อให้ผู้อื่นได้รับรู้และเกิดความสนใจ จนกระทั่งเข้ามาใช้บริการหรือซื้อสินค้าของเราในที่สุด โดยการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) สามารถทำได้หลายช่องทาง ดังนี้

Social Marketing

คือ การตลาดออนไลน์ที่เน้นการเข้าถึงกลุ่มคนบนโลก Social Network ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Instagram ฯลฯ อีกมากมาย โดยการตลาดบน Social Marketing มักจะได้รับความนิยมมกกว่าช่องทางอื่นๆ

Search Engine Marketing

คือ การตลาดบน Search Engine เป็นการทำให้สินค้าติดหน้าแรกของ Google หรือ ที่เรารู้จักกันในนามของ SEO (Search Engine Optimization) เป็นการปรับแต่งเว็บไซต์ หรือ ปรับปรุงเนื้อหาที่มีคุณภาพ เพื่อให้เว็บไซต์หรือสินค้าติดหน้าแรกของ Google ทำให้ลูกค้ามีโอกาสในการคลิ๊กเข้าถึงสินค้าได้มากกว่า

Email Marketing

คือ การตลาดโดยใช้ช่องทางของอีเมล์ เพื่อกระจายข่าวสาร หรือนำเสนอโปรโมชั่นต่างๆ ไปยังลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย เรียกได้ว่า Email Marketing เป็นช่องทางที่ใช้ต้นทุนการตลาดที่ถูกที่สุดเลยก็ว่าได้ เมื่อเปรียบเทียบกับการตลาดบนช่องทางอื่นๆ

Line Marketing

คือ การตลาดผ่านแอพพลิเคชั่น อย่างเช่น Line ด้วยการเผยแพร่ข่าวสารอัพเดทโปรโมชั่นต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นแอพพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยการเก็บรวบรวมข้อมูลพบว่าในประเทศไทยของเรามีผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่น Line มากกว่า 83% เลยทีเดียว

Banner

การทำโฆษณาโดยใช้ Banner ของเว็บไซต์ต่างๆ ก็เป็นอีกหนึ่งกระแสที่ค่อนข้างจะได้รับความสำคัญ เพราะสามารถเข้าถึงลูกค้าได้อย่างตรงกลุ่มเป้าหมาย ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจอาหารที่นำโฆษณาไปฝากตามเว็บไซต์อาหาร หรือเว็บไซต์แหล่งรวบรวมร้านอาหาร รีวิวร้านอาหาร ในขณะที่ธุรกิจโรงแรมได้นำโปสเตอร์โฆษณาไปฝากไว้ตามเว็บท่องเที่ยว เป็นต้น

การตลาดในยุคดิจิทัล 2020

ในยุคดิจิทัลที่มีเน้นการใช้เครื่องมือทางการตลาดบนออนไลน์เป็นหลัก ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการทำตลาดแทบจะทุกส่วนของการดำเนินการ การทำตลาดบนออนไลน์นั้นตามมาด้วยคู่แข่งจำนวนมาก การที่จะโดดเด่นในการตลาดไม่ว่าจะเป็นภาคธุรกิจ การเพิ่มยอดขาย/สร้างรายได้ หรือการโฆษณาในรูปแบบต่างๆ จำเป็นต้องอาศัยกลยุทธ์ หรือหลักการตลาดที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย

การทำ Marketing ในยุคดิจิทัล ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนี้ได้

การปรับตัวให้ทันกระแสที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

การศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค/ลูกค้า ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า

การใช้ช่องทางทำการตลาดให้หลากหลาย

การเพิ่มการสร้างคอนเทนต์

การอัพเดตข้อมูลข่าวสาร/ความรู้ ถือเป็นสิ่งสำคัญในการเพิ่มการรับรู้ต่อแบรนด์

เมื่อมีงบประมาณที่เพียงพอสามารถนำมาลงทุนกับ Paid Media

การตั้งเป้าหมาย หรือผลลัพธ์ และประเมิณผล

เปิดทางรอดธุรกิจผ่านวิกฤติ COVID-19
ด้วยการตลาดออนไลน์

ในช่วงนี้ที่ไวรัส COVID-19 กำลังแพร่ระบาด ในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยเอง ที่สถานการณ์ก็ค่อนข้างคับขัน ทำให้เศรษฐกิจเริ่มชะลอตัว จนหลายธุรกิจไปจนกระทั่งพ่อค้าแม่ค้ารายเล็กๆ ต่างประสบปัญหาขาดทุน และในช่วงนี้ที่เราไม่สามารถออกไปข้างนอกบ้านได้ตามปกติ การใช้ช่องทางการตลาดออนไลน์จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยประคับประคองธุรกิจและร้านค้าของเราให้อยู่รอดในวิกฤตินี้ได้

แนวทางปรับตัวให้ร้านค้าอยู่รอด

มีหน้าร้านออนไลน์

เพิ่มคุณค่าและสร้างความเชื่อมั่น

ติดตามสถานการณ์

ใส่ใจพนักงาน

Digital Trends 2020 ของประเทศไทย

เทรนด์การใช้โทรศัพท์มือถือ/สมาร์ทโฟนของคนไทย

คนไทยกว่า 52 ล้านคนใช้งานอินเทอร์เน็ต (Internet) และโซเชียลมีเดีย (Social Media) เข้าใช้งานด้วยมือถือหรือสมาร์ทโฟน คิดเป็น 97%* ของผู้ใช้งานทั้งหมด โดยเฉลี่ยอัตราการใช้งานอินเทอร์เน็ตด้วยโทรศัพท์มือถือนั้นอยู่ที่ 5 ชั่วโมงต่อวัน

เทรนด์การเข้าใช้งานเว็บไซต์ของคนไทย

อันดับหนึ่งของเว็บไซต์ที่มีคนไทยเข้าใช้งานมากที่สุด คือ Google.com ใช้เป็น search engine ในการค้นหาข้อมูลหรือเพื่อเข้าสู่เว็บไซต์อื่นเป็นหลัก รองลงมาเป็นโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook, YouTube, Pantip และ LINE ตามลำดับ

เทรนด์การใช้งานอินเทอร์เน็ต และโซเชียลมีเดียในประเทศไทย

ปัจจุบันนักการตลาดมีการปรับเปลี่ยนมาเล่นการโฆษณา/โปรโมทสินค้าหรือบริการผ่านโซเชียลมีเดียเป็นหลัก แม้กระทั่งรายการโทรทัศน์หลายรายการยังมีการปรับตัวโดยใช้โซเชียลมีเดียมาถ่ายทอดสดรายการต่างๆ เช่น Facebook Live, YouTube Live เป็นต้น

เทรนด์ E-Commerce ของไทย

เทรนด์กลุ่มธุรกิจที่เติบโตในการขายออนไลน์ ได้แก่ ธุรกิจอาหารเดลิเวอรี่ เติบโตขึ้นถึง 22%, ของเล่น, เฟอร์นิเจอร์, เสื้อผ้า ตามลำดับ และรูปแบบการชำระเงินของผู้ใช้/ผู้ซื้อสินค้าออนไลน์ มักจะเป็นบัตรเครดิต (Credit-Card), E-Wallet, และการโอนเงินตามลำดับ

เทรนด์การใช้ Listening Streaming Platform (e,g. Online Radio, Music Streaming, and Podcasts)

รูปแบบการฟังของคนไทยในอดีต มักจะฟังข่าวสารและความบันเทิง และเพลง ผ่านทางวิทยุ โดยมีการพัฒนาปรับเปลี่ยนการฟังมาในรูปแบบวิทยุออนไลน์ที่สามารถฟังในแอพพลิเคชั่น หรือบนเว็บไซต์ได้ จะเห็นได้ว่าคนไม่ได้เลิกฟัง เพียงแต่รูปแบบการฟังหรือเครื่องมือสําหรับใช้ฟังต่างหากที่มีการเปลี่ยนแปลงให้มี Usability เข้ากับการใช้งานของผู้ใช้ให้มีความทันสมัย สะดวก และเข้าใช้งานง่ายมากขึ้น ตามมาด้วยรูปแบบการโฆษณาบนเสียงที่บันทึก และเผยแพร่นั้นด้วย เกิดเป็นในลักษณะ Advertorial Content แฝงโฆษณาสินค้าหรือบริการอยู่เช่นกัน

เทรนด์การใช้งาน Video Platform

แทรนต์การเข้าชมวิดีโอของคนไทยที่เข้าใช้งานอินเทอร์เน็ต 53% ใช้เพื่อดูวิดีโอในรูปแบบหอง Vlog ที่เป็นที่นิยมในการดูรีวิวการท่องเที่ยว หรือคอนเทนต์อื่นๆ และ อันดับการค้นหาใน Video Platform อย่าง YouTube มีคําว่า เพลง, หนัง, ผี, การ์ตูน และแตงโม ตามลําดับแสดงให้เห็นถึงการเข้าฟังแพลงใน YouTube เป็นหลัก แม้จะไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่บางครั้งมีโฆษณาแทรกเยอะ โดยมักจะเฉลี่ยตามยอด View ของวิดีโอนั้น ๆ และ อย่างที่หลายคนทราบกันดีคือ YouTube ได้เริ่มการสร้างรายได้ในรูปแบบ Subscription Revenue จ่ายเป็นรายเดือนเพื่อให้ไม่มีโฆษณาแทรก หรือที่เรียกว่า YouTube Premium ทั้งในส่วนของ Video Streaming และ Music Streaming